การถนอมอาหาร
การถนอมอาหาร หมายถึงกระบวนการเก็บและรักษาอาหาร เพื่อชะลอการเน่าเสียของอาหาร หรือป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ ในขณะที่ยังรักษาคุณค่าทางโภชนาการ
สีสัน และกลิ่นให้คงอยู่
กระบวนการถนอมอาหาร
การถนอมอาหารมักจะเกี่ยวข้องกับ
การยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย
เชื้อรา
และจุลินทรีย์อื่นๆ และการหน่วงปฏิกิริยาระหว่างไขมันกับออกซิเจนในอากาศ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเน่าเสีย (rancidity) ของอาหาร การถนอมอาหารนี้อาจรวมถึงการรักษาอายุตามธรรมชาติและสีสันของอาหารซึ่งเกิด
จากการปรุงอาหาร เช่น การเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลของเนื้อแอปเปิลเมื่อ สัมผัสกับอากาศ และการถนอมอาหารบางประเภทจำเป็นต้องปิดผนึกอาหารหลังจากที่ผ่านกระบวนการ
ต่างๆ เพื่อป้องกันการเกิดปัจจัยของการเน่าเสีย ทำให้อาหารนั้นสามารถเก็บไว้ได้นานมากกว่าปกติ
กระบวนการถนอมอาหารอาจประกอบด้วย
-การให้ความร้อนเพื่อกำจัดหรือทำจุลินทรีย์ให้เสื่อมสภาพ
เช่น การต้ม
-การใช้สารเคมีเพื่อให้เกิดปฏิกิริยากับออกซิเจน
เช่น การใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์
-การยับยั้งการเกิดสารพิษ เช่น การรมควัน
การใช้คาร์บอนไดออกไซด์
น้ำส้มสายชู
แอลกอฮอล์
ฯลฯ
-การขจัดน้ำออกจากอาหาร เช่น การตากแห้ง
-การยับยั้งการดูดซึมสารอาหารของจุลินทรีย์
เช่น การเชื่อม
การดอง
-การเก็บรักษาอาหารในอุณหภูมิต่ำ เช่น การแช่แข็ง การทำให้เย็นขึ้น
อ้างอิง http://th.wikipedia.org/wiki/การถนอมอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น